Banner trang chủ
Đăng ngày: 28/03/2013

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các sở ngành trích 50 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Ông Thảo cùng nhiều sở ngành của Hà Nội đã kiểm tra, khảo sát tình hình sản xuất tại 2 Khu công nghiệp Thăng Long và Quang Minh I. Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố đã lắng nghe các doanh nghiệp “trải lòng” những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất để cùng tìm hướng tháo gỡ.

Số liệu cuối năm 2012 cho biết, tại Hà Nội tổng số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh, khoảng 12.542 doanh nghiệp. Thống kê mới nhất cho thấy, 2 tháng đầu năm, trên toàn quốc, số doanh nghiệp ngừng hoạt động cũng lên tới 8.600. Mức độ khó khăn cũng được thể hiện qua tỷ lệ số doanh nghiệp có phát sinh thuế VAT ở mức rất thấp. Do khó khăn, các doanh nghiệp đều phải lăn lộn khắp nơi để tìm cách tiêu thụ sản phẩm. Hầu hết đều phải tự tìm thị trường mới để sinh tồn.

Ông Tăng Bá Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất và thương mại Phúc Tiến Vĩnh Phúc cho biết, do khó khăn, doanh nghiệp này phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm bớt nhân công để duy trì sản xuất. “Cái gì cũng tăng! Giá xăng dầu, giá điện, tiền thuê đất, chi phí nhân công đều tăng. Trong khi đó, lãi suất thì vẫn chót vót ở mức 13%/năm với khoản vay ngắn hạn; 15%/năm với trung hạn thì làm sao chúng tôi sống nổi. Nếu lãi suất hạ được về mức 9%/năm thì tốt quá...”, ông Cường nêu những khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Chính Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Hà Nội cho biết, trong khi những doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng khá thì những doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoạt động chỉ đạt 50% công suất và hầu hết là tăng trưởng âm.

Dự báo tình hình sắp tới còn tiếp tục khó khăn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, qua khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, vướng mắc vẫn nằm ở khâu tìm kiếm thị trường, vay vốn tín dụng, lãi suất còn cao, cơ chế, chính sách quản lý còn chưa cởi mở...

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt khó, thành phố đã ban hành chương trình cụ thể về triển khai các Nghị quyết của Chính phủ. Trong đó, thành phố dành khoảng 50 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và 100 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ thực hiện các chính sách giãn hoãn, gia hạn thuế, lệ phí trước bạ, cho chậm nộp tiền sử dụng đất; nới tín dụng với người mua nhà xã hội, đơn giản hóa các thủ tục cho vay... “Chủ trương chung là có chính sách hợp lý để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất”, ông Thảo nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng khuyên các doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ các chính sách hỗ trợ mới và có kiến nghị cụ thể gửi tới UBND thành phố để thành phố xem xét, quyết định. “Thành phố có hỗ trợ nhưng doanh nghiệp không quan tâm thì cũng chịu. Đơn cử chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản bằng cách mua nhà thương mại chuyển thành tái định cư, thành phố thông báo hơn 1 tháng nay mà vẫn chưa có doanh nghiệp nào đăng ký”, ông Thảo băn khoăn.

Thực hiện cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở ngành phải khẩn trương có kế hoạch thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là hạ lãi suất, mở rộng tín dụng, thủ tục đất đai, quy hoạch... Đặc biệt, các chính sách mới đều phải rõ ràng, minh bạch để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng. Ông phân tích: “Hà Nội mà dễ quá cũng không được, rất dễ xảy ra sai phạm. Chúng ta làm chặt chẽ, đúng pháp luật nhưng tính công khai, minh bạch phải cao. Mọi thông tin đều phải rõ ràng để DN tiếp cận nhanh chóng nhất”.

 

Newsletter
  • Công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh
  • Công ty TNHH mây tre Hà Linh
  • Tập đoàn Hiệp Hưng (Bellizeno)
  • công ty liên doanh tiger lily việt nam
  • công ty cổ phần Linh Vân
  • Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội
  • công ty cổ phần Nghiên cứu và phát triển sáng chế Việt Nam (VIC)
  • QR htpc
  • Lễ Hội ánh sáng làng nghề Hà Nội 2016
Video
Load...